Bào Ngư

Bào Ngư


Bào ngư
hay còn gọi là Cửu Khổng vì trên vỏ có 9 lỗ nhỏ hỗ trợ cho việc thở vả thoát nước từ mang , thân hình bào ngư nom như 1 khối dẹt, vỏ phía ngoài có lớp vân xanh tím, bên trong là lớp xà cừ ngũ sắc.

Thức ăn của bào ngư gồm các loài rong tảo biển, mùn bã hữu cơ.

Bào ngư sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài, đẻ trứng vào mùa nóng, nghỉ hoạt động sinh dục mùa lạnh. Mỗi năm chúng có thể đẻ đến cả triệu trứng nhưng tuyệt đối không đẻ trứng vào mùa đông. Bào ngư con được thụ tinh trong môi trường nước, ban đầu sẽ là ấu trùng, tùy thuộc vào môi trường nước sau hơn một tuần thì sẽ hình thành 1 dạng sinh vật như cá và sống bám vào đá.

Bào Ngư ban đầu bám ở mỏm đá trong vùng nước nông, nhưng càng lớn sẽ càng di chuyển ra xa bờ, tập trung tại vùng nước chảy siết,  có độ mặn cao 25-30%, hay có sóng, xa cửa sông, nước trong.

Vì đặc tính thường tập trung tại những mỏm đá ngầm dưới biển, bào ngư to chỉ có thể đánh bắt được bằng phương pháp lặn thủ công, thợ lặn phải lặn sâu xuống biển, dùng tay cậy từng con Bào Ngư bám chặt trên mỏm đá.

Do quá trình khai thác nguy hiểm và khó khăn cộng với điều kiện sống bị thu hẹp khiến cho Bào Ngư ngày càng trở nên quý hiếm. Hiện tại Bào Ngư tại các vùng biển trong nước thường không đạt được tới kích thước chuẩn để khai thác và sử dụng nên thị trường Hải Sản Việt Nam đang dần chuyển qua ưa chuộng mặt hàng Bào Ngư nhập khẩu từ Úc, Hàn Quốc, Newzealand, vv…. Trong đó nổi bật nhất là Bào Ngư Hàn Quốc.

Khách hàng thông thái sẽ phân biệt được giữa bào ngư vàng của Việt Nam,  loại Bào Ngư có ít giá trị dinh dưỡng và kích thước nhỏ nhất trên thị trường ( 35-40 con kg) và bào Ngư nhập khẩu nước ngoài, kích thước lớn, giá trị dinh dưỡng cao ( 10-15con/ kg)

Bào ngư là một trong những sản phẩm quý của biển vì môi trường sống khá khắc nghiệt, sản lượng thấp. Bào ngư được coi như 1 trong 8 thứ quý giá của biển. Đây là những nguyên nhân làm cho giá bào ngư tăng cao và khiến bào ngư trở thành quý hiếm.

Thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc của vua chúa thời xưa bởi sự quý hiếm và những lợi ích sức khỏe to lớn mà nó mang lại, bào ngư thường được ví như món quà mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng.

Bào ngư là một loại hải sản thượng hạng. Là 1 trong 4 món ăn hương vị biển hàng đầu, được người Trung Quốc so sánh ví von quý giá đến mức “một miếng bào ngư, một miếng vàng”. Bào ngư được xếp vào nhóm 4 món “thượng phẩm” cùng với nhân sâm, vây cá và bong bóng cá.

Phần thịt của chúng màu sắc ngà rất chắc, giòn và có mùi vị thơm cũng như chứa hàm lượng dinh dưỡng cao các chất đạm, canxi, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy có lượng cholesterol khá cao, song bào ngư lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân bằng trong thành phần.

Trong 100g bào ngư chứa: chất đạm 17,05g; đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Riêng thành phần đạm có trong thịt bào ngư cũng chứa đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng khá cao như 0,74mg Threonin; 0,74mg Isoleucin; 0,7mg Valin; 2,31mg axit glutamic.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, ngoài món ăn ngon miệng, bào ngư còn là 1 loạt thuốc quý,  thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Người thích hợp dùng bào ngư: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Người không phù hợp: bệnh gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau.

Cách chọn bào ngư tốt: Bào ngư tròn đều, ở rìa có những hạt cơ nhỏ, mịn sát nhau, càng dày càng tốt, có mùi thơm nồng đặc biệt. Bào ngư không tốt là bào ngư hình không đều hoặc bị rạn nứt hay có những vết rách.

Người cao huyết áp ăn bào ngư tươi có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa trao đổi chất và tuần hoàn huyết dịch; người tiểu đường ăn bào ngư tươi có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin của tuyến tụy; người bị gút hoặc có acid uric trong máu tăng cao chỉ có thể ăn chút nước canh.  Bào ngư làm tăng khả năng miễn dịch, làm sáng mắt, bổ não, dưỡng tóc, bổ huyết ích khí, làm đẹp da, thông tiện điều kinh.

Tác dụng của vỏ bào ngư: Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y thường dùng vỏ bào ngư để làm thuốc, được gọi là Thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt. Thuốc được làm từ vỏ bào ngư được gọi là Thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt.

Đại Hải Sản chuyên cung cấp bào ngư Hàn Quốc nói riêng và bào ngư nhập khẩu nói chung, hỗ trợ quý khách chế biến để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà Bào Ngư mang lại qua những trải nghiệm vị giác thật tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 × 1 =

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi: 090.130.8777