BÍ KÍP LỰA GHẸ NGON KHI ĐI DU LỊCH

Bạn sẽ vi vu du lịch biển vài lần trong năm, và điều chắc chắn bạn không bao giờ bỏ qua là thưởng thức hải sản, nào là cá, cua, tôm, ghẹ, ốc… Không phải ai cũng có thể phân biệt được hàng tươi và hàng không tươi khi đứng trước hàng chục cửa hàng hải sản hoặc mua tại chợ hải sản địa phương, vì đôi khi người bán hàng có thể thêm vào những con hàng không còn tươi và kém chất lượng mà người thường khó có thể nhân biết được, điều này sẽ gây cảm giác khó chịu và mất vui vì vừa tốn tiền vừa không ngon khi đi du lịch. Bài viết này Đại Hải Sản sẽ tập trung hướng dẫn bạn chọn lựa ghẹ ngon và chắc thịt khi đi du lịch tại các vùng biển, qua bài viết này các bạn bỏ túi thêm 1 bí kíp để có thể tự mình chọn lựa ghẹ ngon mà không cần lăn tăn.

Ghẹ Nào Ngon Nhất

Hiện nay ở các điểm bán hải sản có 2 loại ghẹ phổ biến là ghẹ xanh và ghẹ đỏ. Ghẹ xanh còn có tên khác như ghẹ cốm, ghẹ nhàn, còn ghẹ đỏ có tên khác là ghẹ lửa. Vậy loại nào ăn ngon nhất? Đó là tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người, tuy nhiên giá thành của 2 loại ghẹ khác xa nhau rất nhiều. Ghẹ Xanh thông thường có giá cao hơn ghẹ đỏ gấp đôi vì chất lượng hơn ghẹ đỏ. Ghẹ xanh có nhiều thịt, vỏ mỏng, thịt ngon và ngọt hơn ghẹ đỏ, còn ghẹ đỏ có vỏ dày, thịt trắng, xốp và độ ngọt và thơm không bằng ghẹ xanh. Tuỳ vào ngân sách của mọi người bạn có thể chọn cho minh loại ghẹ ưa thích, tuy nhiên câu nói “tiền nào của đó” là nằm vào túi tiền của mỗi người.Ghẹ Ăn Ngon Nhất Vào Thời Điểm Nào

Ghẹ sinh sản và phát triển nhiều vào tháng 9 đến tháng 1, tuy nhiên ghẹ được đánh bắt đều đặn vào các tháng trong năm, nên khi đi du lịch biển bạn vẫn có thể tìm mua được ghẹ, nhưng giá thành có thể thay đổi theo thời tiết hoặc mùa mà ghẹ rộ. Tại sao hay có câu “Không ăn loài giáp xác vào ngày trăng tròn hoặc trăng khuyết”, vào ngày trăng tròn những loại này thường nấp minh để tránh những kể săn mồi lợi dụng ánh trăng để tìm kiếm thức ăn, nên loại giáp xác như ghẹ phải lẫn mình vào các vùng đất bùn hay các hốc đá để tránh kẻ thù nên chúng không ra ngoài kiếm thức ăn, vì thế nên ghẹ trở nên ốm thịt và nhẹ. Vào ngày trăng khuyết thì ghẹ non hay còn gọi là ghẹ so sẽ thay lớp vỏ để phát triển cơ thể nên chúng không đi tìm thức ăn và chờ thay lớp vỏ mới nên cơ thể cũng trở nên mềm hơn và cơ thể cũng nhẹ hơn. Ngoài ra có những con ghẹ to, sống nhưng vẫn bị ốp nước và không có thịt, vì chúng già và không còn khả năng phát triển hoặc không đủ sức đi kiếm ăn nên cơ thể thường rỗng thịt.
Tóm lại, để chọn lựa một con ghẹ ngon, bạn có thể mua ghẹ vào đầu tháng âm lịch và cuối tháng âm lịch, kết hợp với việc nhận biết ghẹ ngon thì bạn có thể lựa cho mình một con ghẹ hoàn hảo.

Các Điểm Cần Chú Ý Khi Mua Ghẹ

– Đầu tiên là chọn những con ghẹ còn bơi, còn nhúc nhích, để biết được chúng còn sống bạn có thể chạm vào 2 mắt, các chân bơi, nếu chúng còn cử động thì ghẹ còn sống.
– Kích thước không phải là quan trọng. Khi mua ghẹ đừng quan trọng về kích thước vì chưa chắc con cang to thì càng ngon, vì đôi khi con lớn là những con trưởng thành sống lâu đã bị gì và thịt không còn chất lượng như những con có kích thước trung bình. Thông thường ghẹ ngon nhất là có trọng lượng từ 300-400gr/con, với kích thước này ghẹ có thớ thịt dày, nhiều thịt, ngọt, dai.
– Hãy nhìn vào ức ghẹ, hảy lật ngược con ghẹ lên bạn sẽ thấy phần màu trắng của con ghẹ. Nếu phần màu trắng có màu đốm hồng, thì chắc chắn là ghẹ mới đánh bắt và đây là hàng cực phẩm (thường gọi là ghẹ loại 1), nếu phần ức có màu trắng mà có đốm nâu đen thì đây là con ghẹ đã rọng nước vài ngày, tuy nhiên vẫn không ảnh hưởng nhiều đến phần thịt, bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào 2 đốt đầu tiên ở phần ức ghẹ (Như hình), nếu bị lún xuống thì chắc chắn ghẹ bị ốp.

Ghẹ Đực Hay Ghẹ Cái Ngon Hơn?

Tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người để chọn ghẹ, ghẹ đực thường có kích thước to hơn ghẹ cái, thịt nhiều vỏ mỏng, còn ghẹ cái thường có gạch son (trứng ghẹ) béo ngậy, vỏ dày hơn ghẹ đực nhưng lượng thịt cũng nhiều đáng kể, tuy nhiên nếu bạn bị say khi ăn gạch hoặc bị dị ứng với gạch ghẹ thì nên chọn ghẹ đực là phù hợp. Ghẹ đực có mai nhọn hình chữ y như cua đực, ghẹ mai có hình ô voan, nếu ghẹ cái so thì hình ô voan có 1 lớp lông tơ, còn ghẹ cái trưởng thành sẽ có
mai rộng hơn và thường mang theo một bọc trứng ở mai khi trong thời gian sinh sản.

Mua Ghẹ Loại 1 Ở Đâu Tại Sài Gòn

Đại Hải Sản – 16A Cô Giang, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1. Chuyên cung cấp các loại ghẹ sống đủ kích thước, hàng bao ăn chất lượng 1 đổi 1, giao hàng tận nơi nội thành Hồ Chí Minh

Giá Ghẹ Sống

GIÁ GHẸ SỐNG
Loại ghẹ Trọng Lượng Giá
Ghẹ Xanh Sống 5-6con/kg 550.000
Ghẹ Xanh Sống 2-4con/kg 650.000
Ghẹ Xanh Tươi 4-5con/kg 450.000
Ghẹ Đỏ/Ghẹ Lửa 5-6con/kg 450.000
Ghẹ Đỏ/Ghẹ Lửa 3-4con/kg 550.000