Cua Huỳnh Đế, nghe vừa quen mà vừa lạ. Tại sao không phải là hoàng đế mà là huỳnh đế? Tại sao nó lại có màu đỏ như cua chin? Tại sao hình dạng của nó lại như cái mỏ lếch?… Rất nhiều câu hỏi đặt ra cho loại cua đặc biệt này, hãy cùng Đại Hải Sản tìm hiểu thêm về loại cua này nhé!

Tên gọi cua Huỳnh Đế ở Việt Nam

Lần đầu tiên cua huỳnh đế được tìm thấy ở vùng Miền Trung, Bình Định – Quảng Ngãi. Với hình dáng kỳ lạ, có màu đỏ và bộ vỏ như một chiếc giáp nên người dân nơi này gọi là cua hoàng đế, tuy nhiên vì thời xưa vì sợ gọi là cua hoàng đế sợ phạm thiên quy nên đọc lệch đi thành cua “Huỳnh Đế”. Đây là loại cua ngon nên vào mua cua thì cua huỳnh đế được dâng lên cho hoàng cung, để các bậc đế vương thưởng thức loại cua đặc biệt này nên nó còn được gọi là vua cua hoặc cua huỳnh đế lưu truyền trong dân gian.

Hình dạng và kích thước

Cua Huỳnh Đế có cái đầu to tròn chiếm hết 90% cơ thể, nhìn vào trong giống như một chiếc mai rùa hoặc có thể hình dung như đầu một con bọ. Chúng thường có màu đỏ cam, đỏ lửa rực rỡ không lẫn vào đâu, mai cua có hình vuông, có hai càng và tám que ngắn, tính tổng cộng nó có 10 chân. Đầu cua có 2 mắt dài lòi ra bên ngoài, chúng có thể cử động thụt mắt vào ra khi cảm thấy nguy hiểm. Mình cua có nhiều gai nhọn đầu tròn phủ xung quanh. Một con cua huỳnh đế trung bình nặng từ 500gr – 1200gr, những con sống lâu thường có kích thước lớn hơn so với những con trưởng thành.
Cua Huỳnh Đế có tên gọi quốc tế là Spanner Crab vì càng của nó giống chiếc cờ lê, hai càng hướng vào trong, không như những con cua khác, cua huỳnh đế di chuyển về phía trước và lùi lại chứ không di chuyển ngang.

Môi trường sống của Cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế được tìm thấy nhiều tại ở vùng biển Nam Thái Bình Dương và các vùng biển có khí hậu ôn đới. Cua Huỳnh Đế sống ở vùng ven biển dọc theo bờ biển phía đông nước Úc, từ Yeppoon ở Queen Island đến bờ biển phía bắt New South Wales, ngoài ra chúng có nhiều ở vùng ven biển phía tây nam Mindanao, Philippines. Tại Việt Nam, cua Huỳnh Đế được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển miền Trung như Quy Nhơn, Phú Yên, Tuy Phong, Sa Huỳnh. Cua Huỳnh Đế sống tập trung ở các vùng nước thật trong, chúng thường lẫn mình dưới lớp cát mịn vàng của đáy biển.

Giá trị dinh dưỡng của cua huỳnh đế

Trên 100gr cua huỳnh đế có giá trị dinh dưỡng như sau:
Lượng calo: 62,4 Calo, chất béo: 4,5, Tổng chất béo: 0,5 g, Chất béo bão hòa: 0,14 g, Cholesterol: 29 mg, Natri: 373 mg, Protein: 15,1 g, Omega 3: 0,84 g.

Các món ăn ngon được chế biến từ cua huỳnh đế

Cách phổ biến nhất để nấu cua huỳnh đế nguyên con là luộc hoặc hấp trong 15 đến 13 phút. Thịt cua huỳnh được chọn có thể được sử dụng trong các món xào, salad, bánh mì, hoặc như một sự bổ sung cho các món mì ống kiểu Âu. Nước chấm yêu thích để ăn cua huỳnh đế hấp là muối tiêu chanh, muối ớt chanh, muối tiêu xanh và các loại sốt ăn hải sản.

Giá cua huỳnh đế và địa điểm bán cua huỳnh đế

GIÁ CUA HUỲNH ĐẾ
Loại Cua Trọng Lượng Giá
Tôm Hùm Bông Sống 700-900gr 1.700.000
Tôm Hùm Bông Sống 1kg-1kg2 2.200.000
Cua Huỳnh Đế Sống 700gr-900gr 950.000
Cua Huỳnh Đế Sống 900gr-1kg2 1.050.000
Cua Huỳnh Đế Úc Sống 500-700gr 1.050.000
Cua Huỳnh Đế Úc Sống 700-900gr 1.150.000