Cá hồi yêu cả nước mặn và nước ngọt

Cá hồi được coi là cá hồi anadromous có nghĩa là chúng sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Chúng được sinh ra ở nước ngọt, nơi chúng dành vài tháng đến vài năm (tùy thuộc vào loài) trước khi di chuyển ra biển. Khi đến giờ sinh sản, chúng quay trở lại nước ngọt. Rất ít loài cá khác có thể sống sót trong phạm vi độ mặn rộng như vậy, và sẽ chết nếu chúng di chuyển giữa muối và nước ngọt theo cách mà cá hồi làm. Đó là vì khi cá nước mặn tiếp xúc với nước ngọt, nó có thể khiến các tế bào của chúng bị vỡ. Và khi cá nước ngọt tiếp xúc với nước mặn, nó có thể khiến các tế bào của chúng co lại, do một quá trình được gọi là quá trình thẩm thấu. May mắn là cá hồi có một số thích nghi sinh lý và hành vi khá tuyệt vời cho phép chúng sống sót trong cả hai môi trường.
cá hồi

Cá hồi bơi ngược dòng sông nơi chúng sinh ra để sinh sản

Có nhiều giả thuyết về cách cá hồi có thể làm điều này. Một số người nói rằng cá hồi sử dụng từ trường Trái đất để hướng dẫn chúng, trong khi những người khác nói rằng cá hồi sử dụng khứu giác mạnh để dẫn chúng về nhà. Sự thay đổi và mất mát môi trường sống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn và gây ra mối đe dọa cho sự sống sót của các thế hệ cá hồi trong tương lai.

Cá hồi có khứu giác rất mạnh

Cá hồi đại tây dương có thể ngửi thấy một giọt mùi hương trong một khu vực có diện tích tương đương bằng 10 cái hồ bơi được tổ chức giải Olympic.

Cá hồi có thể thay đổi màu sắc

Cá hồi có ba màu khác nhau trong suốt cuộc đời của chúng. Cá hồi sockeye vị thành niên có màu sáng và đốm, và trong những năm trưởng thành của chúng trong đại dương, chúng có màu xanh bạc. Khi đến giờ sinh sản, cơ thể trưởng thành chuyển sang màu đỏ rực rỡ và đầu của chúng chuyển sang màu xanh lục.

Có 6 loại cá hồi sống khác nhau tại Canada

Cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi Chinook, cá hồi Chum, cá hồi Coho, cá hồi hồng và cá hồi Sockeye.
cá hồi sống nguyên con

Cá hồi được coi là loài chủ chốt

Xác cá hồi thối rữa chuyển chất dinh dưỡng quý giá từ đại dương vào đất liền. Các nhà khoa học đã truy tìm chất dinh dưỡng từ cơ thể cá hồi và tìm thấy chúng trong rêu, thảo mộc, cây bụi, cây, côn trùng, chim, gấu và chó sói.

Cá Hồi có ý nghĩa văn hoá rất lớn

Ở Tây Bắc Thái Bình Dương, cá hồi là một phần quan trọng của các nền kinh tế, tôn giáo và văn hóa của quốc gia đầu tiên trong nhiều thiên niên kỷ. Trong lịch sử và ngày nay, cá hồi là nguồn thức ăn chính của các quốc gia đầu tiên thuộc lưu vực sông Columbia và là một phần quan trọng trong bản sắc văn hóa và tinh thần của chúng ta.

Cá hồi được đặt tên theo nghĩa là “Chạy”

Nhiều người tin rằng từ “salmon salmon” có nguồn gốc từ tiếng Latinh salmo hoặc salire, có nghĩa là cách nhảy vọt. Nếu bạn đã từng thấy cá hồi chiến đấu với ghềnh và dòng chảy mạnh khi chúng ngược dòng để sinh sản, thì bạn biết chúng được đặt tên một cách khéo léo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 + = 20

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi: 090.130.8777