Sự bùng phát của corona virus đang biến một món ăn xa xỉ dành riêng cho những dịp đặc biệt thành một món ăn mà người nghèo cũng có thể mua được.

Giá tôm hùm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất bốn năm sau khi sự lây lan của virus dừng các chuyến bay điều lệ đến châu Á tại thời điểm bán hàng thường bùng nổ cho lễ đón năm mới của Trung Quốc.

Dịch bệnh đã khiến hàng ngàn tấn tôm hùm không bán được tràn ngập thị trường Bắc Mỹ và siết chặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ vốn đang bị tổn thương do doanh số bị mất do thuế quan Trung Quốc từ cuộc chiến thương mại với Washington.

Stephanie Nadeau, chủ sở hữu của Arundel, The Lobster Co., có trụ sở tại Arundel, cho biết các đơn đặt hàng đến Hồng Kông bị thu hẹp hoàn toàn kể từ cuối tháng 1. Tôi đã sắp sa thải hầu hết các nhân viên của mình.

Hoa Kỳ từng là nhà cung cấp tôm hùm sống chính cho Trung Quốc khi các nhà xuất khẩu khai thác nhu cầu gia tăng từ tầng lớp trung lưu đang phát triển của quốc gia châu Á. Người mua đã chuyển sang nguồn cung tương đối rẻ hơn từ Canada sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa đối với giáp xác Mỹ năm 2018.

Canada thường gửi khoảng chín chuyến bay mỗi tuần, với tổng số 1,5 triệu bảng của động vật có vỏ, từ Nova Scotia đến Hàn Quốc và Trung .

Nhưng khi dịch coronavirus làm gián đoạn việc đi lại và vận chuyển ở các quốc gia châu Á bao gồm Trung Quốc, sản phẩm của Canada đã bắt đầu tràn ngập thị trường Mỹ, theo công ty nghiên cứu Urner Barry, theo dõi giá thực phẩm từ năm 1858. Điều đó đã đẩy giá xuống thấp hơn, Liz Cuozzo, thị trường thủy sản cho biết. phóng viên tại Urner Barry.

Toàn bộ tôm hùm nặng 1,5 pound – đã giảm 17% kể từ ngày 20 tháng 1 và hiện ở mức 8,10 đô la, mức thấp nhất trong khoảng thời gian kể từ ít nhất là năm 2016.

Nhu cầu về tôm hùm Canada sống đã giảm xuống còn 5% khối lượng bình thường ở Trung Quốc đại lục kể từ Tết Nguyên đán khi các nhà hàng bắt đầu hủy đặt phòng và mọi người ở nhà, Stewart Lamont, giám đốc điều hành của Công ty Tôm hùm Tangier ở Nova Scotia cho biết. Tôm hùm đã được bán mạnh mẽ trong tháng qua để cố gắng vượt qua sự suy giảm giá trị xuất khẩu và các công ty đang chuyển ra một số hàng tồn kho của họ, ông nói trong một email.
Trong khi ngư dân đã được cách ly tương đối với việc giảm giá, các đại lý và nhà xuất khẩu ở Canada và Hoa Kỳ đã mất một lượng hàng tồn kho đáng kể và đang tính phí các nhà nhập khẩu và nhà phân phối ở Pacific Rim ít hơn 35% so với một tháng trước, ông nói. Những con tôm hùm đã bán cách đây một tháng với giá 11,75 đô la Canada (8,75 đô la Mỹ) đến 12,50 đô la Canada một pound cộng với phí vận chuyển hiện đang được bán với giá 8,95 đô la Mỹ (6,52 đô la Mỹ) đến 9,65 đô la (7 đô la) cộng với cước vận chuyển, Lamont nói. Loại giảm giá đó vào thời điểm này trong năm xảy ra quá nhanh là gần như chưa từng có, ông nói. Không có nghĩa là tôm hùm rẻ như vậy trên thị trường, bây giờ.

Nó không chỉ ở Hoa Kỳ và Canada bị ảnh hưởng. Úc cho rằng Trung Quốc là điểm đến chính cho xuất khẩu tôm hùm đá và ngành thủy sản của nước này có thể sẽ thấy tác động ngắn hạn đáng kể, Bộ Nông nghiệp quốc gia nói trong một báo cáo. New Zealand cho biết họ sẽ cho phép thả tôm hùm đá hạn chế trở lại tự nhiên sau khi người mua Trung Quốc hủy đơn đặt hàng. Mark Barlow, chủ sở hữu cho biết, có nguy cơ các thị trường khác có thể ngừng hoạt động khi virus lây lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

× 1 = 8

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi: 090.130.8777