HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÓN ĐẦU CÁ NƯỚNG HỒI SIÊU NGON

Đầu cá hồi không được quan tâm nhiều ở một con cá hồi, thông thường người ta chỉ quan tâm để phần than của cá hồi vì nó chứa nhiều dinh dưỡng và có thể ăn sống mà không cần chế biến nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều thịt ngon trong đầu cá hồi, đặc biệt là đầu cá hồi lớn. Các bạn có thể chế biến đầu cá hồi theo nhiều cách khác nhau, vì các món ăn từ đầu cá hồi rất bổ dưỡng, lành mạnh và có giá thành rẻ. Hôm nay Đại Hải Sản sẽ hướng dẫn các bạn thực hành món đầu cá hồi nướng vô cùng đơn giản.

Thành phần

  • 1 Đầu cá hồi tươi lớn
  • 1 Gói gia vị nướng hải sản (hoặc gia vị tự chế)
  • Chanh vàng (1 hoặc 2 trái tuỳ sở thích)
  • Thớt lớn
  • Dao nhà bếp lớn sắc
  • Dao nhỏ hơn để cắt tỉa
  • Tấm nướng tường
  • Giấy nhôm
  • Dầu Olive

1. Chuẩn bị 1 đầu cá hồi khoảng 1kg3-1kg5, với kích thước này có thể phục vụ buổi ăn từ 2-3 người. Các bạn có thể kiểm tra đầu cá còn tươi hay không bằng cách nhìn vào mắt cá còn trong, mang đỏ nhớt và còn ẩm.

2. Sau đó, bạn sơ chế đầu bằng cách cắt mang, vây, rửa sạch nhớt và lau khô đầu cá hồi. Cẩn thận cắt đầu cá ra làm đôi, vì đầu cá chứa rất nhiều sụn nên bạn có thể cắt chúng làm đôi một cách dễ dàng. Bạn có thể nhìn thấy thịt cá dọc theo cổ, và mọi thứ bên trong đầu cá đều có thể ăn được và thậm chí là rất ngon, đặt biệt là mắt cá hồi vô cùng bổ dưỡng.

3. Kế tiếp bạn sẽ chuẩn bị gia vị để ướp cá. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người nên bạn có thể chọn cho mình loại gia vị mà bạn yêu thích để ướp cá như vị cà ri, vị quế, vị ớt bột Hàn Quốc, vị muối, vị tiêu Phú Quốc… Bạn có thể tự làm gia vị hoặc gia vị gói có sẵn tại các cửa hàng gia vị. Ở đây mình chọn gia vị có sẵn và với 1 muỗng canh mình sẽ chà sát gia vị lên bề mặt của đầu cá. Cho tất cả gia vị thấm đều từ 5-10 phút, sau đó bạn sẽ cho vào lò nướng.

 

4. Đặt một tấm giấy bạc bên trên vỉ nướng để đảm bảo cá khi chính sẽ dễ dàng lấy ra ngoài. Đặt mặt có da cá lên trên, bạn phủ 1 lớp dầu Olive lên đầu cá. Nướng ở nhiệt độ 180 trong khoảng 40 phút (Tuỳ thuộc vào kích thước và kiểm tra độ mềm ở vùng miệng cá sau 30 phút nếu kích thước đầu cá nhỏ hơn, tránh nướng lâu sẽ làm đầu cá bị khô và mất nước). Sau 40 phút bạn hãy lật cả lại và nướng thêm 15 phút nữa để cá chin đều 2 mặt.

5. Lấy cá ra khỏi lò và để 2-3 phút cho cá nguội bớt, để cá lên dĩa và chuẩn bị thêm vài lát chanh vàng để thưởng thức cùng đầu cá hồi nướng. Thật sự thú vị nếu bạn nặn chanh lên đầu cá hồi nướng khi còn nóng, mùi thơm béo ngậy hoà quyện với chanh sẽ làm đầu cá mềm hơn và tăng thêm độ ngọt của thịt cá khi bạn thưởng thức.