Ở cái xứ nhiệt đới này, người Việt không ai không biết đến con cua biển, đi tất cả các chợ lớn nhỏ không nơi nào không có cua biển, nhắc đến cua biển người ta sẽ nghĩ ngay đến món cua rang me, cua rang muối, lẩu cua… Thật sự các món ngon bắt nguồn từ cua biển sẽ làm người ăn si mê và không bao giờ lẫn lộn giữa thịt cua và các loại giáp xác khác. Để tìm hiểu thêm về loại cua biển, Đại Hải Sản sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nó nhé!

Cua Biển sống tập trung ở đâu?

 Cua biển sống tập trung ở khu vực các cửa sông ngập mặn ở các vùng nhiệt đới. Loài cua này có thể gọi là cua bùn thì chính xác nhất vì chúng được tìm thấy ở vùng nước lợ nông, gần đầm lầy ngập mặn, thiên về đáy bùn mềm. Sự phân bố của chúng bị ảnh hưởng bởi độ mặn, vì cua thường tránh các vùng nước dưới ppt (1/3 sức mạnh của nước biển). Điều này đặt giới hạn cho các chuyển động ngược dòng của chúng ở các con sông lớn và có nghĩa là chúng thường bị dội vào miệng các cửa sông sau các sự kiện mưa.
cua thịt thiên nhiên

 Cua Biển phát triển nhanh, sống ngắn trong môi trường tự nhiên. Để phát triển cơ thể chúng thường lột lớp vỏ cũ để thay lớp vỏ mới để tăng dần kích thước, loại cua này người ta thường gọi là cua lột hoặc cua cốm. Đối với cua cái và cua đực khi trưởng thành chúng có chiều rộng khoảng 9-11cm trong vòng năm đầu tiên của cuộc đời, tuổi thọ trung bình của loài cua biển từ 3-4 năm và kích thước tối đa có thể dài tới 20-25cm và có thể nặng lên đến 1 ký.

Phân loại các loại cua biển?

 Thông thường chúng ta ăn cua nhưng dễ lầm lẫn giữa cua cái và cua đực, tuy nhiên ngoài 2 loại cua này chúng ta còn có thêm một số loại có thể bạn chưa biết.
– Cua Đực: Loại cua này thường được gọi là cua Y vì nó có cái yếm dài nhọn hình chữ Y, loại cua này thường cho thịt nhiều, dày, chắc thịt. Cua thịt đực thường có cặp càng to và kích thước lớn hơn cua cái.
– Cua Cái: Loại cua này vào mùa sinh sản bên trong có gạch son cam đỏ, nên thường có tên gọi khác là cua gạch son, để phân biệt loại cua này thì yếm của cua có hình ô voan to và có lông dày phủ xung quanh, thịt của cua cái thường không chắc bằng cua đực do chứa nhiều gạch, tuy nhiên thịt cua rất ngọt, dai, mềm.
– Cua Yếm Vuông: Loại cua này còn có tên gọi khách là cua cái so, so với các loại cua khác thì loại cua này có kích thước nhỏ, yếm có hình o voan nhỏ, có lông tơ bao phủ xung quanh. Cua cái so là cua cái chưa từng sinh sản. Đây là loại cua được đánh giá là loại cua ngon nhất trong tất cả các loại còn lại vì thịt của chúng rất chắc, thịt đầy, thơm, dai, vỏ cua mỏng, ngoài ra loại cua này còn có 1 lớp gạch vàng rất béo và đầy dinh dưỡng. Hiện nay trên thị trường cua cái so sản lượng khá ít nên rất được giới mộ hải sản săn đón.
– Cua Lột: Còn được gọi là cua cốm, loại cua này là cua có giá thành đắt nhất, được tìm mua nhiều nhất vì số lượng có rất ít. Cua cốm là cua vừa mới thay vỏ hoặc chuẩn bị thay vỏ nên có vỏ rất mềm, có gạch vàng phủ đầy bên trong, chất lượng của loại cua này tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người vì thịt cua mềm, gạch béo ngậy, vỏ mềm.
cua thịt bao ăn

Cua biển vùng nào là ngon nhất?

 Hiện nay dân sành ăn hải sản đánh giá chung cua Cà Mau vùng Năm Căn là ngon nhất, tuy nhiên tuỳ khẩu vị của mỗi người cảm nhận mỗi vùng sẽ có từng loại cua có chất lượng khác nhau.

Mùa nào thì cua giá rẻ nhất?

Cua biển giá rẻ nhất là vào mùa hè, có mưa nhiều, lúc này là mùa sinh sản cao của cua biển, và đây là mùa cua có chất lượng ngon nhất. Cua biển mùa sinh sản thường sản lượng cao, nên giá thành sẽ rất mềm, tuy nhiên quý khách hàng nên lựa kỹ cua để tránh mua nhầm cua không chất lượng như thịt ốp bên trong dù cua biển sống và mạnh. Đại Hải Sản sẽ có một bài riêng về hướng dẫn mua cua ngon, cua thiên nhiên đúng cách.

Mua cua biển ở đâu tại HCM?

 Đại hải sản chuyên cung cấp đầy đủ các loại cua biển sống, cua biển thiên nhiên, cua Cà Mau thiên nhiên, cua được trói bằng dây nilon không trọng lượng, giao sống tận nơi và bao ăn một đổi một.
Giá cua gạch: giao động từ 580.000-650.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

× 6 = 42

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi: 0703 344 110
Gọi: 0901 308 777